Tiệc Tất Niên GT Bảo An: Không Khí Mừng Lễ Giỗ Tổ Ngành May

Thứ Ba, ngày 03 tháng 01 năm 2023 vừa qua, nhằm ngày 12 tháng 12 năm 2022 (âm lịch), Công ty May GT Bảo An đã tổ chức một buổi tất niên cho đại gia đình Bảo An.

Buổi tiệc diễn ra từ 10h00 đến 14h30 tại Trụ sở Công Ty May Đồng Phục GT Bảo An, tọa lạc tại 14/7 đường số 2, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM. Đây là một buổi tiệc nhỏ thân mật trong gia đình, với sự tham dự của hơn 40 anh chị em CB-CNV tại công ty cùng các đối tác gia công thân thuộc, những người đã đồng hành cùng GT Bảo An xuyên suốt thời gian qua.

Đặc biệt, ngày 12 tháng 12 năm 2020 (âm lịch) còn là ngày lễ Giỗ Tổ ngành May. Công ty GT Bảo An càng hân hoan với anh chị em chung vui, mừng ngày giỗ tổ. Cũng như hòa mình trong bầu không khí tươi vui, xúng xính sắc đỏ của tiệc cuối năm, tạm biệt năm cũ, đón mừng năm mới. Có thể nói, buổi tiệc tất niên 2023 là một buổi tiệc vô cùng ý nghĩa. Không chỉ đối riêng với ban lãnh đạo, mà còn với tất cả anh chị em đang làm việc tại đơn vị.

Cùng nhau chuẩn bị mâm cúng Giỗ Tổ Ngành May với lòng cầu mong mọi điều thăng tiến trong năm mới

1 – Nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ Ngành May

Theo thần tích ở đền thờ tổ nghề may tại làng Trạch Xá (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Sen là một người con gái xinh đẹp, đảm đang và giỏi giang trong nghề dệt may thêu thùa. Khi vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) về Trạch Xá chiêu mộ hào kiệt, đã gặp gỡ và kết duyên với cô gái thôn có nhan sắc tuyệt trần và khéo léo đảm đang.

Tại Kinh đô Hoa Lư, vua Đinh Tiên Hoàng đã phong Nguyễn Thị Sen làm Hoàng Hậu. Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vua Đinh Tiên Hoàng (924-979) đã lập 5 Hoàng hậu tên hiệu là: Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và Ca Ông. Mặc dù chính sử chép tên hiệu 5 bà hoàng hậu nhà Đinh nhưng không ghi rõ tên gọi chính thức của từng người.

Sau khi vào cung, vua đã truyền khắp nhân gian dâng vải lụa đến cho Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen. Bằng sự khéo léo, bà đã giúp các cung nữ phát triển và sáng tạo được nghề may trong cung vua.

Cuối năm 979, Đinh Tiên Hoàng bị sát hại trong cung, quyền lực hậu cung chuyển giao về cho Hoàng hậu Dương Văn Nga và Lê Hoàn. Nguyễn Thị Sen đã cùng con gái là Công chúa Liên Hoa từ giã hoàng cung Hoa Lư, trở về quê hương Trạch Xá và truyền dạy nghề may cho người dân trong làng. Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp Âm lịch, bà được lập đền thờ, tôn làm bà tổ nghề may và đây cũng là ngày giỗ tổ nghề may.

Từ khi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen đưa về, nghề may gắn bó với làng Trạch Xá và đã trở thành ngành nghề truyền thống của làng. Làng Trạc Xá nổi tiếng với nghề may áo dài, áo lễ hội và cung đình. Làng nghề này hội tụ nhiều thợ may tài hoa, với đôi bàn tay khéo léo đã làm nên những chiếc áo dài truyền thống Việt Nam đẹp nổi tiếng trong và ngoài nước.

2 – Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Ngành May (12/12 âm lịch)

Thờ Tổ nghề May Nguyễn Thị Sen là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để các thế hệ sau thể hiện sự tôn trọng, biết ơn người sáng lập ra nghề may. Ngoài các đền thờ, miếu đình, các đơn vị kinh doanh sản xuất hàng may mặc có thể lập bàn thờ tổ nghề may tại nhà, vào ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ tết, đều có cúng cấp.

Giỗ Tổ nghề may được tổ chức hàng năm với mục đích nhớ vị tổ nghề đã có công tạo ra nghề may và mở mang kiến thức nghề cho người dân. Đồng thời, cũng cầu mong Tổ nghề may phù hộ làm ăn được suôn sẻ, buôn may bán đắt, tránh mọi sự rủi ro, phát đạt và gặp nhiều may mắn. Sau khi công việc có kết quả, người làm nghề may sẽ làm lễ tạ ơn.

3 – Chuẩn bị mâm cúng Giỗ Tổ Ngành May cùng lòng thành khấn nguyện của toàn thể CB-CNV

Là một ngày vô cùng quan trọng với doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất hàng may mặc, lễ cúng tổ được chuẩn bị chỉnh chu, tỉ mỉ, kỹ càng, tránh những sai sót nhất có thể. Cùng với đó là lòng thành của gia chủ dâng lên Tổ nghề.

Là buổi tiệc tại gia, nên mọi thứ đều do tất cả mọi người cùng nhau chuẩn bị từ khâu nấu ăn, bày trí đến sắp xếp cúng lễ. Mâm cúng tổ được chuẩn bị đầy đủ với mong cầu được Tổ phù hợp làm ăn suôn sẻ, vượt qua thử thách, ngày một phát triển hơn.

Sau khi người chủ trì lễ cúng giỗ khấn nguyện, lần lượt CB-CNV Công ty May Đồng Phục GT Bảo An nhận hương dâng lên và khấn cầu lên Tổ.

Ăn chơi “tẹt ga” với những mâm cỗ “đầy ụ”

Khác với những món ăn sang trọng trong các buổi tiệc ở nhà hàng tất niên, những mâm cỗ nhà làm lại mang đến hương vị rất khác biệt. Đó là hương vị quê nhà với những món ăn dân dã đậm chất đồng quê. Những người còn xứ Quảng không thể thổn thức hơn khi có thể nếm hương vị thức ăn quê hương mình sau khoảng thời gian bôn ba xứ người chỉ để lo miếng cơm manh áo cho cuộc sống của bản thân và gia đình nơi quê nhà.

Các món ăn đậm chất vùng Quảng không thể không kể đến như ram tôm chấm nước mắm, vỏ bánh xèo đổ bằng bột gạo xay nhuyễn ăn kèm cùng rau vườn. Kèm theo đó là các món gỏi gà, gà chặt, nem chua, chả bò…. đậm hương vị.

Và không thể thiếu hình ảnh nâng ly chúc mừng một năm cũ đã qua, đón chào một năm mới, cơ hội mới của doanh nghiệp. Những màn văn nghệ thân thường, những giọng ca vàng được phát hiện trong buổi tiệc.

Nhỏ gọn, ấm cúng, đậm không khí gia đình, tuy nhỏ nhưng cũng để trong lòng mỗi người chút dư vị riêng.

Hy vọng năm 2023, toàn thể Công ty GT Bảo An sẽ ngày càng phát đạt và đạt đến mục tiêu đã định của mình. Kính chúc toàn thể quý khách, quý anh chị em công nhân viên có một cái Tết Tân Sửu đầy ý nghĩa. MỘT NĂM AN KHANG – THỊNH VƯỢNG – MAY MẮN – HẠNH PHÚC

Minh Thư

Công Ty May Đồng Phục Bảo An

Call Now Button