Lịch Sử Hình Thành Và Sự Phát Triển Của Áo Thun

Áo thun hay còn gọi là áo phông một loại trang phục rất phổ biến được mặc bởi cả nam lẫn nữ, tiếng anh của áo thun là T–shirt tức là loại áo có hình chữ T, đây là cách gọi theo hình dáng đặc trưng của áo thun. Áo thun thông dụng nhất là loại áo thun cổ điển với tay ngắn và cổ tròn, khác với áo sơ mi thường có cổ bẻ và tay dài.

Ít ai biết được rằng áo thun là loại áo có nguồn gốc từ chiếc áo lót của nam giới Châu Âu và thế kỉ 19. Thời đó những người đàn ông thường mặc một chiếc áo lót bên trong và một chiếc áo sơ mi bên ngoài. Áo thun thường chỉ được sử dụng rộng rãi bởi những người thợ mỏ hay bốc vác, những người mà thường xuyên phải lao động mạnh ở những môi trường nóng nực nên việc mặc áo thun khiến họ cảm thấy thoáng mát hơn.

Áo thun được xuất hiện và phổ biến ở Mỹ vào những năm 1898, khi mà cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Tây Ban Nha diễn ra. Áo thun được sử dụng rộng rãi đầu tiên ở Hải Quân Mỹ, nó được coi như một chiếc áo lót bên trong bộ đồng phục của hài quân. Theo thời gian nó dần được phổ biến đối với các thủy thủ và thủy quân lục chiến bởi họ thường phải hành quân đến các xứ nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, khi đó bộ đồng phục hải quân thường được các binh lính cởi ra, họ chỉ mặc chiếc áo lót bên trong, đó chính là chiếc áo thun ngày nay.

Cùng với sự tiện lợi mà áo thun mang lại cho người mặc, nó đã nhanh chóng phổ biến ra cộng đồng, người dân nhanh chóng sử dụng áo thun như trang phục thường ngày. Với nhiều ưu điểm như phù hợp với nhiều vóc người khác nhau, dễ dàng giặt sạch, giá thành thấp chiếc áo thun đã được sự yêu thích của mọi người, nhất nhất là của những nam thanh niên. Áo thun nhanh chóng trở thành một sản phẩm quan trọng trong ngành may mặc ở Mỹ và Châu Âu và được sản xuất với nhiều biến thể khác nhau như áo thun tay dài, áo thun cổ bẻ, áo thun cổ tim (cổ áo hình chữ V), áo thun cổ thuyền, áo thun tay ngắn và rất nhiều kiểu áo thun khác nữa. Tuy có lịch sử ra đời từ rất sớm ở Mỹ nhưng áo thun mãi đến những năm 50 của thế kỉ XX khi mà chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc mới thực sự được phổ cập và lan truyền như một làn sóng thời trang mới của thế giới nhờ sự tác động của điện ảnh, mà Hollywood  là tác nhân chính. Hai ngôi sao điện ảnh có công truyền bá phong cách thời trang này vào thời kỳ đó là Marlon Brando và James Dean qua các bộ phim hành động báo thù với tên gọi “A Streetcar Named Desire” và “Rebel Without A Cause”.

Call Now Button