Giải đáp: Tại sao không được mặc áo Blouse ra đường?

“Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?” là thắc mắc chung của nhiều người, bao gồm cả các bạn trong ngành y hay làm việc trong phòng thí nghiệm. Phải biết rằng, chiếc áo blouse trắng bác sĩ, dược sĩ hay y tá – điều dưỡng, những cá nhân làm việc trong phòng thí nghiệm đều được biết đến là trang phục làm việc và đây cũng là cơ sở để phân biệt các vị trí trong ngành Y. Do đó, việc mặc áo blouse ra đường có được cho phép? Cùng GT Bảo An giải đáp qua bài viết dưới đây!

>> 5+ mẫu đồng phục bệnh viện y tế, quần áo blouse y khoa mới nhất 2022

Có được mặc áo blouse ra đường?

Theo Quyết định về việc ban hành quy chế trang phục y tế – Số: 2365/2004/QĐ-BYT được ban hành vào ngày 08/07/2004: “… tuyệt đối không mặc trang phục y tế, áo blouse ra ngoài khu vực bệnh viện, thực hành.”. Như vậy, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại các bệnh viện không được phép mặc áo blouse ra đường. Bởi điều này không chỉ trái với quy định còn tạo hình ảnh không đẹp đến cho những người làm trong ngành Y.

Giải đáp: Tại sao không được mặc áo Blouse ra đường?

Để giải đáp thắc mắc: “Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?” thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có quy định rõ ràng về việc y bác sĩ không được mặc áo blouse ra khỏi phạm vi liên quan đến ngành nghề. Gồm:

  • Bác sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng là những người thường xuyên tiếp xúc gần với vô số bệnh nhân. Nên nếu trang phục vô tình bị nhiễm khuẩn, dính bẩn từ môi trường bên ngoài, các nguồn vi khuẩn/vi rút sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
  • Chưa kể đến, môi trường bệnh viện cũng là nơi tập trung của nhiều nguồn bệnh khác nhau. Do đó mà quần áo bác sĩ rất dễ bị nhiễm khuẩn từ bệnh nhân hay môi trường y tế. Việc mặc áo blouse đi lung tung ra môi trường bên ngoài có thể khiến những người khỏe mạnh bị lây nhiễm vi khuẩn/vi rút gây bệnh.

Chính vì những nguyên nhân trên mà y bác sĩ, dược sĩ, hộ lý điều dưỡng cần phải đổi trang phục khi rời bệnh viện, phòng khám để đảm bảo sự an toàn cho người xung quanh.

Bên cạnh áo blouse trắng, các trang phục y tế khác như quần áo scrubs, áo choàng phòng mổ, khẩu trang, găng tay…. đều không được mang ra khỏi phạm vi liên quan đến ngành nghề. Các nhân viên y tế cũng không được phép tự ý rời khỏi khu vực làm việc nếu chưa được sự phê duyệt từ cấp trên.

Quy định của Bộ Y tế trong việc sử dụng trang phục y tế

Dưới đây là một số quy định của Bộ Y Tế về việc sử dụng trang phục y tế, mời bạn đọc cùng tham khảo:

  • Tất cả các cán bộ y tế làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo mặc trang phục y tế đồng bộ, có gắn biển chức danh trong thời gian làm việc. 
  • Nghiêm cấm việc cán bộ y tế mang trang phục từ các khu vực vô khuẩn sang khu cách ly hoặc các khu vực khác.
  • Nghiêm cấm việc mặc trang phục y tế (áo blouse, bộ quần áo scrubs, găng tay y tế, khẩu trang đã sử dụng, mũ,…) ra khỏi phạm vi hoạt động của ngành nghề để giải quyết việc riêng.
  • Tất cả cán bộ y tế trong thời gian làm việc tại phòng phẫu thuật hay phòng kỹ thuật đều phải sử dụng mũ vô khuẩn. 
  • Tất cả cán bộ y tế trong thời gian làm việc phải mang đi giày, sandal. Nghiêm cấm mang dép lê, dép không có quai hậu.
  • Khẩu trang y tế phải thay mới sau mỗi ca làm việc hoặc khi bị bẩn. Đặc biệt các trường hợp phẫu thuật phải mang khẩu trang ngoại khoa để tránh lây nhiễm bệnh theo đường hô hấp. 

Hy vọng qua bài viết này, Xưởng May Đồng Phục GT Bảo An đã giúp bạn phần nào lý giải “Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?”. Từ đó, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ hạn chế các vi phạm không đáng có cũng như đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người xung quanh.

Nếu các đơn vị có nhu cầu đặt may đồng phục cho cơ sở của mình, có thể liên hệ về xưởng may GT Bảo An để được tư vấn và hỗ trợ. Thông tin liên hệ:

Công Ty May Đồng Phục Bảo An

Call Now Button